TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HẬU GIANG - CDC HẬU GIANG

https://www.cdchaugiang.org.vn


Trung tâm Y tế huyện Châu Thành: Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và triển khai chiến dịch phòng, chống dịch bệnh đợt 1

Ông Đỗ Văn Lô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo CSSKND huyện chỉ đạo tại Hội nghị.
Vừa qua, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân (CSSKND) huyện Châu Thành tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và bệnh tay chân miệng đợt 1 năm 2021.
Đến tham dự hội nghị có BSCKII. Võ Hoàng Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang; DSCKII. Phan Thị Diễm Thúy, Chi cục Trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang; ông Đỗ Văn Lô, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo CSSKND huyện chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, ngành y tế đã báo cáo kết quả thực hiện chiến dịch phòng, chống bệnh do vi rút Zika, bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng từ ngày 01/01/2021 đến 20/04/2021 và triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và bệnh Tay - Chân - Miệng đợt 1 năm 2021.
Đồng thời, triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 với chủ đề “ Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Theo đó, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP đến  các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, xuất nhập khẩu, kinh doanh rau, thịt … Cùng với đó là tăng cường công tác phối hợp liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm để giải quyết căn bản búc xúc về an toàn thực phẩm hiện nay như: Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, gà, thủy sản…; nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân trong việc sản suất kinh doanh sản phẩm rau, thịt sạch.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đỗ Văn Lô, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo CSSKND huyện yêu cầu ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt các kế hoạch đã đề ra, tham mưu UBND huyện kiện toàn lại các Ban chỉ đạo cấp huyện và ở các xã, thị trấn; theo dõi, quản lý các trường hợp nhập cảnh về địa phương. Yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể bám sát địa bàn được phân công chỉ đạo, phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika và bệnh tay chân miệng. Ngành Y tế huyện tiếp tục thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, phối hợp với Đài Truyền thanh huyện trong việc tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện, tiếp âm tại các xã, thị trấn. Dự trù cơ số thuốc, quản lý ổ dịch cũ, xử lý ổ dịch mới, ra quân đồng loạt thực hiện chiến dịch cao điểm theo đúng quy định, hướng dẫn của tỉnh...
Về việc triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm, yêu cầu các ngành chức năng, các đơn vị, địa phương xây dựng các chương trình tuyên truyền phong phú đa dạng trên các phương tiện thông tin truyền thông làm chuyển biến nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc sản suất kinh doanh sản phẩm rau, thịt; trang bị kiến thức về an toàn thực phẩm cho người dân để mỗi người dân. Đồng thời tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP. Qua đó đó tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Tăng cường phòng, chống các loại dịch bệnh, công tác đảm bảo công tác an toàn thực phẩm; đảm bảo, an toàn phòng, chống dịch COVID-19 chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 sắp diễn ra.

Bài, ảnh: Thái Dương

Tác giả bài viết: Bích Thiện