Đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm
- Thứ hai - 09/10/2023 14:26
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Thực phẩm đảm bảo an toàn là thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người; là thực phẩm không chứa các tác nhân gây bệnh sinh học, hóa học, lý học. Thực phẩm cần tươi, sạch không chứa các chất bảo quản không cho phép, phẩm màu công nghiệp, hóa chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, hormon tăng trưởng và kim loại nặng, không mang các mầm bệnh đường tiêu hóa như thương hàn, tả, lỵ, viêm gan, giun sán và gây ngộ độc thức ăn do vi khuẩn.
Để lựa chọn, bảo đảm thực phẩm an toàn cần thực hiện các biện pháp sau đây:
1. Lựa chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh: Rau quả phải tươi, không dập nát, không có màu sắc và mùi vị lạ. Thịt, cá và các loại thủy sản cần tươi, giữ màu sắc bình thường không có mùi ươn hôi,..
2. Không sử dụng các loại thực phẩm khô đã bị mốc vì có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm. Dùng thực phẩm đóng hộp, đóng gói phải có đầy đủ nhãn ghi thành phần, nơi sản xuất và thời hạn sử dụng rõ ràng. Không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học không đủ tiêu chuẩn để chế biến thực phẩm.
3. Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ chế biến và nấu nướng thức ăn.
4. Ăn ngay thức ăn vừa nấu chín xong. Bảo quản thức ăn sau nấu ở nơi sạch sẽ, thoáng và che đậy kín tránh bụi và ruồi.
5. Dao thớt dùng cho chế biến thức ăn sống phải riêng biệt với dao thớt dùng cho chế biến thức ăn chín.
6. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và nấu nướng.
1. Lựa chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh: Rau quả phải tươi, không dập nát, không có màu sắc và mùi vị lạ. Thịt, cá và các loại thủy sản cần tươi, giữ màu sắc bình thường không có mùi ươn hôi,..
2. Không sử dụng các loại thực phẩm khô đã bị mốc vì có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm. Dùng thực phẩm đóng hộp, đóng gói phải có đầy đủ nhãn ghi thành phần, nơi sản xuất và thời hạn sử dụng rõ ràng. Không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học không đủ tiêu chuẩn để chế biến thực phẩm.
3. Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ chế biến và nấu nướng thức ăn.
4. Ăn ngay thức ăn vừa nấu chín xong. Bảo quản thức ăn sau nấu ở nơi sạch sẽ, thoáng và che đậy kín tránh bụi và ruồi.
5. Dao thớt dùng cho chế biến thức ăn sống phải riêng biệt với dao thớt dùng cho chế biến thức ăn chín.
6. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và nấu nướng.
“Bảo đảm chất lượng - vệ sinh - an toàn sức khoẻ”