Câu 1:
Bệnh cúm AH5N1 nguy hiểm và lây sang người như thế nào, thưa ông?
Bệnh cúm H5N1 là bệnhnhiễm trùng cấp tính, rất nguy hiểm, có thể gây thành dịch ở gia cầm và ở người. Bệnh do virus nhóm A , virut này có khả năng lây sang người,
Con đường lây
- Một là; Con đường lây nhiễm đầu tiên và cũng dễ dàng nhất đó chính là tiếp xúc trực tiếp với gia cầm và chất thải của gia cầm nhiễm bệnh. Đó có thể là khi chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ… Hoặc là gia cầm khỏe nhưng đã mang virus A H5N1.
- Hai là; Không thực hiện đúng các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiết canh là một sản phẩm có nguồn gốc từ gia cầm nhiễm bệnh mà chưa được nấu chín cũng là một mối nguy. Trứng, thịt và các chế phẩm khác cũng vậy.
- Ba là; Đường không khí. Những giọt nước li ti từ những cái hắt hơi, dịch nhày mũi…chứa virus cúm lan truyền rất nhanh.
Khi vào cơ thể người, virus cúm A làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Trong đó nặng nhất và rõ nhất là ở phổi, gây suy hô hấp và dẫn tới tử vong. Virus cúm lại thường xuyên thay đổi cấu trúc, gây khó khăn cho việc tìm ra vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Ðến nay, chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị cúm A/H5N1 đặc hiệu.
Câu 2:
Những biểu hiện khi mắc cúm AH5N1 ở người như thế nào, thưa ông?
Người bệnh nhiễm cúm A H5N1 thường có những biểu hiện giống với cúm thông thường và kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu sớm của bệnh cúm gia cầm H5N1 thường bắt đầu trong vòng 2-5 ngày kể từ ngày bị nhiễm trùng.
- Sốt cao đột ngột (380C)
- Đau ngực
- Khó thở
- Kèm theo:
+ Đau họng
+ Ho khan
+ Đau đầu
+ Đau nhức cơ
+ Mệt mỏi rã rời
Bệnh diễn biến nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Câu 3:
Ngành y tế đã làm gì để phòng bệnh này lây sang người, thưa ông?
Ngành y tế đã kết hợp với ngành thú y thực hiện công tắc phòng chống dịch bệnh này
Thứ nhất là khi chưa có ổ dịch ngành y tế đã tổ chức công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh này trong cộng đồng về cách phòng ngừa bệnh, cách phát hiện bệnh để người dân biết cách phòng tránh .
Thứ hai; khi có ổ dịch xảy ra kết họp ngành thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng, vệ dich môi trường, lấy mẫu để xét nghiệm xác định nguyên nhân, đồng thuốc cấp thuốc cho những người tiếp xúc người bệnh để uống phòng .
Câu 4:
Người dân cần làm gì để phòng lây bệnh này, thưa ông?
Một là ; Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống
- Đảm bảo vệ sinh hàng ngày
- Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh
- Sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi họng hàng ngày
- Thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm phải được nấu chín kỹ.
Hai là; Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh
- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh
- Khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo kính, mũ, áo, rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn trước và sau khi tiếp xúc.
Ba là; Tăng cường sức khỏe và phòng bệnh
- Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể.
Bốn là; Khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như sốt cao, đau ngực, khó thở, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau họng, ho
- Cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.